Thời điểm thích hợp mang thai sau khi sinh mổ lần đầu
Sinh lần đầu bằng phương pháp sinh mổ, vậy sau bao lâu mới nên sinh lần 2?

Đối với vấn đề này, các nước khác nhau có các quy chuẩn khác nhau. Ở một số nước phương Tây, các bác sỹ thường khuyên các mẹ sinh mổ nên đợi 1 năm để có thể bắt đầu mang thai bé tiếp theo. Tuy nhiên, ở các nước phương Đông, các bác sỹ cho rằng người phụ nữ sinh mổ nên mang thai con thứ 2 sau 2-3 năm.

Lý giải nguyên nhân

Sau 2-3 năm, tử cung của người mẹ đã hoàn toàn bình phục, vết mổ cũng liền sẹo và không còn gây đau đớn hay có biến chứng gì, người mẹ cũng đảm bảo an toàn trong lần mang thai thứ 2.

Trong quá trình mang thai, thai nhi tiếp tục phát triển, sẽ làm cho thành tử cung mỏng dần, khiến vết sẹo trong tử cung căng ra. Mang thai quá sớm sau khi sinh mổ có thể dẫn tới vỡ tử cung, chảy máu rất nguy hiểm. 

Lời khuyên cho các chị em

Nếu bạn sinh con đầu lòng bằng phương pháp sinh mổ, trước khi mang thai con thứ 2, bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe để biết được cơ thể đã thực sự phục hồi sau lần sinh nở hay chưa. Hãy bắt đầu mang thai sau khi hỏi ý kiến của bác sỹ.

Trong quá trình mang thai, mẹ cần theo dõi vết mổ cũ xem có đau đớn gì hay không? Nếu có bất kỳ dấu hiệu đau bất thường nào ở vết mổ cũ như đau nhói lên, đau liên tục, đau nang trên xương mu, bạn cần phải thông báo cho bác sĩ ngay.

Nguồn: EMDEP trích theo Yebabyvip

Hướng dẫn đăng ký và thanh toán dịch vụ

YOUR REACTION?Trò chuyện FacebookTrò chuyện Disqus