8 thói quen có thể gây tổn thương não bộ
Não là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể vì nó kiểm soát và điều khiển tất cả các chức năng và cảm giác. Duy trì bộ não khỏe mạnh cũng quan trọng không kém việc chăm sóc tốt cho tim, phổi, thận hoặc bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Tuy nhiên, một số thói quen hàng ngày của bạn lại vô tình gây ảnh hưởng xấu đến não bộ. Nếu bạn không ngừng 8 thói quen sau ngay lập tức, chúng có thể gây tổn thương não bộ nghiêm trọng.

1. Không ngủ đủ giấc

1. Không ngủ đủ giấc

Sau một ngày làm việc dài và căng thẳng, bộ não và cơ thể của bạn cần được nghỉ ngơi. Cách nghỉ ngơi tốt nhất là ngủ, tuy nhiên, nếu bạn chỉ ngủ từ 1 đến 2 tiếng, khoảng thời gian đó không đủ để não và cơ thể bạn nghỉ ngơi.

Một giấc ngủ đầy đủ sẽ mang lại cho bạn tinh thần làm việc tốt nhất vào ngày hôm sau. Việc thiếu ngủ liên tục có thể dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng cho não bộ. Bạn đang tiêu diệt những tế bào não mỗi lần bạn không ngủ đủ giấc.

Có thể bạn không để ý, trạng thái căng thẳng, mất tập trung, thiếu tỉnh táo và hay gắt gỏng là kết quả của một đêm thiếu ngủ.

Đừng tiếp tục hủy hoại sức khỏe của bạn và hãy bắt đầu một thói quen ngủ đủ giấc ngay bây giờ.

2. Buộc bản thân làm việc ngay cả khi bị bệnh

2. Buộc bản thân làm việc ngay cả khi bị bệnh

Khi bị bệnh, bạn chắc chắn biết rõ rằng bạn không thể làm việc một cách tối ưu. Đó là dấu hiệu cơ thể báo hiệu bạn nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Buộc bản thân làm việc ngay cả khi bị bệnh không chỉ làm giảm chất lượng công việc mà còn gây nguy hại nghiêm trọng đến não bộ của bạn.

Những lúc đó, bạn nên nghỉ ngơi và đợi cho đến khi cơ thể bạn hoàn toàn hồi phục, sau đó mới tiếp tục công việc của mình. Như vậy, bạn vừa đảm bảo được chất lượng công việc, vừa duy trì được bộ não khỏe mạnh.

3. Bỏ bữa ăn sáng

3. Bỏ bữa ăn sáng

Bạn có thường xuyên bỏ bữa ăn sáng, rồi vội vã đến văn phòng hay trường học không? Đã đến lúc bạn nên thay đổi thói quen xấu này!

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói rằng bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày. Bỏ bữa sáng, về lâu dài, có thể gây tổn hại não bộ của bạn.

Khi bạn bỏ bữa sáng, lượng đường trong máu sẽ giảm, điều này có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến việc cung cấp chất dinh dưỡng cho não. Thiếu năng lượng, trí nhớ kém, khó tập trung là một số triệu chứng từ việc bỏ qua nhu cầu của dạ dày bạn vào mỗi buổi sáng.

4. Tiêu thụ quá nhiều đường

4. Tiêu thụ quá nhiều đường

Hiện nay, phần lớn thực phẩm đều chứa đường. Chúng ta đều biết rất rõ rằng cái gì nhiều quá cũng không tốt.

Đường có thể gây ra các vấn đề như mụn, sâu răng và tăng cân. Nó cũng là thủ phạm chính gây ra căn bệnh đái tháo đường. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây cản trở cho khả năng hấp thụ protein cũng như các chất dinh dưỡng của cơ thể. Hệ quả là gây ra tình trạng suy dinh dưỡng, hay các vấn đề liên quan đến phát triển não bộ.

Kiểm soát lượng đường của bạn càng nhiều càng tốt. Thay vì dùng các loại nước ngọt, nước có ga, bạn hãy uống nước lọc. Hạn chế ăn các loại socola chứa nhiều đường. Nếu bạn không thể ngừng ăn socola, hãy chọn những loại socola đen nguyên chất, chúng chứa ít đường hơn.Hướng dẫn đăng ký và thanh toán dịch vụ

YOUR REACTION?Trò chuyện FacebookTrò chuyện Disqus