Những nguyên tắc cơ bản cho lần đầu làm mẹ
Việc chăm sóc con trẻ chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt đối với những ai lần đầu làm mẹ, tin chắc là các nàng sẽ khá bối rối không biết bắt đầu từ đâu. Làm thế nào để tốt nhất cho con và đâu là phương pháp chuẩn khoa học? Cùng đọc qua những nguyên tắc cơ bản được các chuyên gia tư vấn dưới đây nào!

1. Cho con bú sữa đúng cách

Cho con bú sữa đúng cách

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là câu quen thuộc mà ai cũng đều nghe qua nhưng làm thế nào để con có thể hưởng trọn điều tuyệt vời này thì cần đến sự hỗ trợ từ phía người mẹ. Hãy cố gắng để con gần về phía mình, miệng bé phải gần đầu ti, bé phải nhìn vào mẹ, ngực ép sát ngực mẹ, cằm tì trực tiếp với ngực mẹ. Điều quan trọng là phải cho con bú đều cả 2 bên để tránh tình trạng một bên ít sữa, một bên nhiều và gây biến dạng ngực sau này. Ngoài ra, việc chọn đúng tư thế khi cho con bú sẽ giúp con được bú thoải mái, đồng thời mẹ sẽ tranh thủ được nghỉ ngơi đôi chút.

2. Hiện tưởng đột tử ở trẻ sơ sinh

Bạn biết đấy khi ngủ bé thường có thể tung chăn, giãy đạp hoặc lăn quanh cũi. Những hành động tưởng quen thuộc này nhưng đôi khi lại dẫn đến những trường hợp đáng tiếc xảy ra trong giấc ngủ của trẻ.

Để đảm bảo bé có một giấc ngủ ngon và an toàn, mẹ nên chọn cũi không có nệm dằn xung quanh, nệm cho con phải thật mềm, không để con nằm gối, cũng không chèn quá nhiều gối trong cũi vì nó có thể làm con ngạt thở trong lúc ngủ. Trước khi đi ngủ, bố mẹ cũng không nên mặc quá nhiều quá áo cho con vì có thể làm tổn thương bé. Tuyệt đối không được hút thuốc gần trẻ em hoặc để con ở nơi gần với khói thuốc, với người vừa hút thuốc xong.

3. Vỗ lưng cho bé sau khi bú

Vỗ lưng cho bé sau khi bú

Hệ tiêu hóa của bé sơ sinh vẫn chưa hoàn thiện nên bé rất dễ bị đầy bụng sau khi bú. Dù là bú sữa mẹ hoặc bú sữa công thức, khi bé xong cữ bú, mẹ cần thực hiện thao tác vỗ lưng để giúp trẻ ợ hơi, đẩy hết không khí thừa trong bụng ra ngoài bởi đây là nguyên nhân thường dễ làm bé bị tiêu chảy, khó chịu.

Mẹ nên vỗ lưng cho bé trong 3 hoặc 7 tháng đầu sau sinh. Thao tác này được thực hiện bằng cách bế con trên vai, người bé áp vào ngực mẹ sao cho cằm con tì vào vai mẹ và giữ phần đầu, cổ ngã vào vai mẹ.Hướng dẫn đăng ký và thanh toán dịch vụ

YOUR REACTION?Trò chuyện FacebookTrò chuyện Disqus