Bạn là ai trong cuộc đời này? Thành công và thất bại do bạn tự quyết định
Cuộc sống hạnh phúc và thành công do chính bạn quyết định. Muốn đạt được thành tựu, điều cần thay đổi đầu tiên chính là bản thân bạn.

1. Đừng để người khác áp đặt suy nghĩ của họ lên bạn

Đừng để người khác áp đặt suy nghĩ của họ lên bạn Nguồn: Cafebiz trích theo Nhịp sống kinh tế

Trong quá trình tương tác xã hội, những người xung quanh bạn sẽ tác động trực tiếp đến nhận thức của chính bạn. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra?

Một ngày nọ bạn ra đường với một mái tóc không gọn gàng và những người bạn bảo rằng bạn là một cô gái xấu xí. Một lần khác, bạn gặp sự cố trong công viêc, sếp của bạn bảo rằng bạn là một nhân viên tồi. Gia đình bạn luôn luôn đưa ra đủ thứ lí do để chứng minh rằng bạn không thể mở công ty riêng. Và bạn tin tất cả những điều đó là sự thật?

Danh sách những điều người ta nói sẽ còn rất dài. Và nếu điều này được lặp đi lặp lại trong nhiều năm, nó sẽ tác động và chi phối cả cuộc đời bạn. Bạn để cho người khác can thiệp vào cuộc sống của mình và chấp nhận những lời chỉ trích.

Nhưng điều bạn cần phải hiểu ở đây là phần lớn những gì người khác nói với bạn chỉ là sự phản ánh của chính họ. Ví dụ: Nếu ai đó nói với bạn rằng bạn sẽ không bao giờ thành công khi mở công ty riêng, điều đó chỉ cho thấy rằng người đó không đủ niềm tin và luôn sợ thất bại.

Vậy giải pháp đưa ra là gì? Hãy theo đuổi những gì bạn cho là đúng đắn, đừng bỏ cuộc chỉ vì những lời người khác nói.

2. Vận dụng sức mạnh của ngôn từ

Vận dụng sức mạnh của ngôn từ Nguồn: Cafebiz trích theo Nhịp sống kinh tế

Hầu hết mọi người không bao giờ đánh giá được hết sức mạnh ngôn từ mà họ có. Đó có thể là nguồn năng lượng tích cực hoặc cũng có thể là năng lượng tiêu cực. Một lời nói có thể thay đổi cả một cuộc đời nhưng cũng có thể giết chết cảm xúc của người khác. Nếu bạn không tin, hãy đọc lại bài diễn thuyết “Tôi có một giấc mơ” của Martin Luther King để biết vì sao nó đã thay đổi cuộc sống của hàng triệu con người.

Vấn đề chung của tất cả mọi người là chúng ta thường không sử dụng hết sức mạnh của ngôn từ hoặc tệ hơn là sử dụng nó để vô tình làm tổn thương người khác. Và điều đó cũng vô tình làm tổn thương chính bản thân chúng ta.

Mẹo nhỏ trong trường hợp này là chỉ nói những điều bạn tin là sự thật vầ chỉ nói những điều tích cực. Thay vì tán gẫu sau lưng đồng nghiệp của bạn, hãy cố gắng nói những điều vui vẻ hoặc đừng nói gì cả.

3. Ngừng đặt ra giả thiết về mọi thứ

Ngừng đặt ra giả thiết về mọi thứ Nguồn: Cafebiz trích theo Nhịp sống kinh tế

Đối với các vấn đề phát sinh trong cuộc sống, nếu chưa hiểu rõ hãy tìm ai đó có thể giải thích cho bạn. Bạn có thể đặt câu hỏi cho đến khi mình thực sự hiểu vấn đề. Còn nếu không, bạn sẽ không thể nào dứt ra khỏi những thắc mắc, những giả thiết mà bạn đặt ra trong đầu. Điều đó làm bạn khó có thể tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

Sẽ có những lúc bạn sợ rằng tính tò mò của mình có thể làm người khác khó chịu. Nhưng đừng để nỗi sợ níu giữ bạn lại. Hãy tò mò và tự tin khi đặt câu hỏi để bạn không bao giờ phải giả định bất cứ điều gì. Bởi vì như đức Đạt Lai Lạt Ma XIV đã nói: “Hạnh phúc không phải là thứ sẵn có. Nó xuất phát từ sự tìm tòi của con người”.

4. Đừng cố gắng hoàn hảo, hãy cố gắng hết sức mình

Đừng cố gắng hoàn hảo, hãy cố gắng hết sức mình Nguồn: Cafebiz trích theo Nhịp sống kinh tế

Thế giới này không có ai hoàn hảo cả, bạn cũng thế, tôi cũng thế, tất cả mọi người đều như thế! Vì vậy chúng ta không cần phải trở thành một ai đó thật xuất chúng, không bao giờ phạm sai lầm. Điều duy nhất mà chúng ta có thể làm là hãy sống thật với bạn thân mình và cố gắng hết sức. Khi bạn nỗ lực hết mình, bạn sẽ ít cảm thất thất vọng cho dù kết quả cuối cùng có ra sao. Và điều đó khiến chúng ta có một cuộc sống thanh thản đúng nghĩa, không bị dằn vặt bởi những niềm tiệc nuối trong quá khứ.Hướng dẫn đăng ký và thanh toán dịch vụ

YOUR REACTION?Trò chuyện FacebookTrò chuyện Disqus