8 sai lầm nuôi dạy của bố mẹ dễ khiến trẻ nhút nhát và thất bại trong tương lai
Cho con tham gia nhiều lớp học ngoài giờ, dạy con luôn phải biết sẻ chia hay ép con học hành được điểm tốt,... có phải là những điều thực sự cần thiết cho con?

1. "Con không được mách lẻo, tố giác người khác"

"Con không được mách lẻo, tố giác người khác" Nguồn: Eva trích theo Brightside

Bố mẹ thường nói với con cái rằng “Đừng nên nói về những việc làm không tốt của người khác” và nghĩ sẽ thật đúng đắn nếu con làm như thế.

Song, các nhà tâm lý học lại lo lắng về việc trẻ em không thường chia sẻ về những vấn đề của con khi đến trường. Sở dĩ trẻ không nói ra những điều tiêu cực vì sợ sẽ bị người khác nói mình là một đứa trẻ không tốt.

2. "Nín ngay, con không được khóc"

"Nín ngay, con không được khóc" Nguồn: Eva trích theo Brightside

Bố mẹ thường cảm thấy khó chịu nhìn thấy con khóc lóc, tức giận hay ném đồ chơi, đôi khi còn hét lên bắt con phải “Nín ngay” hay “Không được khóc” thay vì tìm hiểu rõ vấn đề khiến con như vậy. 

Phản ứng này gây ra tác độ vô cùng xấu đến cảm xúc của trẻ nhất là lúc đó, bản thân trẻ đã cảm thấy khá tệ rồi. Điều cần thiết đó là tìm cách giải tỏa khó chịu bằng tình cảm. Đây được xem là nền tảng của sức khỏe tâm lý cho trẻ. 

Khả năng thể hiện những cảm xúc tiêu cực là một điều mà mọi người trưởng thành cần phải có. Vì thế, trong tương lai chắc chắn con bạn cũng sẽ rất cần, vậy hãy giúp con hình thành ngay từ khi còn nhỏ.

3. Nhanh chóng thỏa hiệp khi được yêu cầu

Nhanh chóng thỏa hiệp khi được yêu cầu Nguồn: Eva trích theo Brightside

Việc con cái được sống trong sự thân thiện, hòa nhã với những người xung quanh là điều mà phần lớn các bậc cha mẹ đều mong muốn. Vì thế, họ khó lòng chấp nhận khi nghe về một xung đột hay vấn đề cự cãi giữa con và những người khác. Vô tình điều đó khiến cho có suy nghĩ ưu tiên “tốt cho mọi người” hơn là nghĩ về bản thân mình. 

Có thể, trong tương lai điều đó rất cần thiết để con có thể phát triển những mối quan hệ và dễ dàng hơn trong việc giao tiếp với mọi người; song đừng chăm chăm nghĩ rằng mình phải làm hài lòng tất cả mọi người. Bởi vì như thế, con bạn sẽ phải hy sinh lợi ích và mục tiêu của riêng con.

4. Nếu học không giỏi thì lớn lên con sẽ không có một công việc tốt

Nếu học không giỏi thì lớn lên con sẽ không có một công việc tốt Nguồn: Eva trích theo Brightside

Nhiều bậc cha mẹ tin rằng, nếu ở trường con là một học sinh ngoan, giỏi thì tất nhiên, tương lai con sẽ là một người thành công. Mặc dù giáo dục đóng một vai trò rất lớn song lại không phải là yếu tố suy nhất cho sự thành công. 

Howard Gardner của Trường Đại học Harvard cho rằng, hầu hết các bài kiểm tra IQ chỉ xác định một mức độ logic nào đó, trong khi lại bỏ qua hình ảnh không gian, cơ thể, động học, âm nhạc và các vấn đề về trí tuệ khác. Một số nghiên cứu cũng chứng minh rằng, sự nhanh nhạy về cảm xúc cũng đóng một vai trò rất lớn trong sự thành công của một người trưởng thành.Hướng dẫn đăng ký và thanh toán dịch vụ

YOUR REACTION?Trò chuyện FacebookTrò chuyện Disqus